cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh

Tổng hợp 9 cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Ruồi giấm là loài côn trùng đáng ghét thường xuất hiện ở miệng cống, mặt tường trong nhà vệ sinh. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Chính vì vậy, 9 cách diệt ruồi giấm đơn giản dưới đây sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp cải thiện môi trường sống cho chủ sở hữu.

Một số đặc điểm nhận dạng của ruồi giấm 

cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh
Đặc điểm nhận dạng của ruồi giấm

Ruồi giấm là loài côn trùng có kích thước nhỏ, có tuổi thọ khoảng 9-11 ngày. Tuy nhiên, chúng có khả năng sinh sản rất nhanh, mỗi lần đẻ có thể lên tới 500 trứng. Loài động vật này thường khá ưa môi trường ẩm ướt hoặc những nơi có trái cây hỏng. Chúng ta thường thấy chúng xuất hiện trên miệng cống, bờ tường hoặc những nơi có đồ ăn thừa. Đặc biệt, khi vào thời kì sinh sản, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện nhiều trong khu vực cống rãnh nhà vệ sinh và mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa.

3 Lý do xuất hiện ruồi giấm trong nhà vệ sinh

Có 3 lý do chủ yếu khiến ruồi giấm xuất hiện nhiều trong nhà vệ sinh đó là:

  • Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, tạo môi trường thuận lợi cho ruồi giấm sinh sản và phát triển.
  • Nhà vệ sinh thường có mùi nước tiểu (mùi amoniac), đây là mùi mà ruồi giấm rất yêu thích
  • Nhà vệ sinh không được vệ sinh thường xuyên tạo điều kiện cho ruồi giấm phát triển mạnh mẽ.

TOP 9 cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh bạn nên áp dụng

Sau đây là 9 cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả cho bạn tham khảo:

Sử dụng bình xịt côn trùng

Bình xịt côn trùng có chứa các thành phần có tác dụng tiêu diệt ruồi giấm hiệu quả. Hiện tại, bạn có thể tìm mua những sản phẩm này ở tiệm tạp hóa, siêu thị,…Tuy nhiên, khi sử dụng cần đeo khẩu trang và hạn chế tối đa để thuốc dính lên da hoặc mắt bởi những thành phần này rất có hại.

Sử dụng bình xịt côn trùng

Nhử ruồi giấm bằng trái cây hỏng

Ruồi giấm rất thích mùi trái cây hỏng hoặc giấm táo, rượu vang nên bạn có thể sử dụng để nhử chúng. Hãy tập trung các loại trái cây hỏng vào một chiếc lọ, bọc kín lọ bằng màng bọc thực phẩm, đục vài lỗ nhỏ để mùi thoát ra ngoài. Khi ruồi giấm chui vào bên trong sẽ không thể thoát ra được.

Diệt ruồi giấm bằng trái cây hỏng

Dùng bẫy keo dính

Keo dính ruồi có thể được tìm thấy trong tiệm tạp hóa, siêu thị hoặc của những người bán hàng rong. Bạn chỉ cần đặt keo dính tại những nơi ruồi giấm thường xuất hiện. Sau đó, dùng một chút trái cây chín làm mồi nhử, ngay lập tức, ruồi giấm sẽ tự động bị sa vào bẫy mà không cần tốn nhiều công sức.

Sử dụng giấm táo

Cho giấm táo vào chai có miệng rộng, dùng túi nilon phủ lên miệng chai, cố định bằng dây thun để cố định mảnh nilon vào miệng chao. Lấy tăm chọc thủng nhiều lỗ lên mảnh nilon. Sau đó, đặt chai giấm táo ở khu vực ruồi giấm thường xuất hiện, khi chúng bay vào trong chai sẽ không thể thoát ra.

Bẫy giấm táo

Sử dụng bia

Dùng bia cũng là một cách đuổi ruồi giấm hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ bia vào lọ, đặt lên miệng một chiếc phễu và đặt chúng tại nơi mà ruồi giấm xuất hiện nhiều nhất. Chúng sẽ bay đến và chết trong cơn say mèm.

Sử dụng bia

Hỗn hợp hạt tiêu, sữa, đường

Bạn chế biến hỗn hợp diệt ruồi giấm này theo công thức sau: 120g đường, 60g hạt tiêu, 1 lít sữa vào chiếc nồi nhỏ rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó, đổ hỗn hợp ra đĩa rồi đặt tại những nơi có nhiều ruồi giấm xuất hiện. Chúng sẽ bị thu hút bởi hỗn hợp này và chết chìm trong đó không thể thoát ra.

Hỗn hợp hạt tiêu, sữa, đường

Sử dụng dầu ăn

Bạn hãy lấy một tấm bìa carton và dùng dầu ăn đổ lên một lớp dày vừa phải. Sau đó, đặt lên đó một trái cây hỏng, ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi này. Khi đậu trên tấm bìa, chúng sẽ bị lớp dầu ăn giữ chân lại và không thể thoát ra ngoài. Bạn có thể đặt chiếc bẫy này ở trong nhà vệ sinh, nhà bếp để có thể tiêu diệt hoàn toàn ruồi giấm.

Dùng lá bạc hà

Mùi thơm của bạc hà đặc biệt thu hút sự chú ý của ruồi giấm. Bạn có thể trồng lá bạc hà quanh nhà hoặc sử dụng sấy khô treo trong phòng vệ sinh để đuổi chúng ra khỏi không gian sinh hoạt. Ngoài ra, bạn có thể cắt nhỏ lá bạc hà rồi thả vào cốc nước, đặt trên bàn hoặc cửa sổ để đuổi ruồi giấm rất hiệu quả.

Dùng lá bạc hà

Mẹo ngăn chặn ruồi giấm sinh sôi và phát triển

Một số cách ngăn chặn ruồi giấm phát triển như sau:

  • Luôn vệ sinh sạch sẽ nhà tắm, phòng vệ sinh để không tạo điều kiện cho ruồi giấm sinh sản và phát triển.
  • Giữ nhà vệ sinh luôn khô ráo, thông thoáng bằng cách sử dụng tinh dầu, quạt hút mùi.
  • Ngăn chặn khả năng sinh sản của ruồi bằng cách đậy nắp cống thường xuyên và sử dụng tấm lọc rác để chúng không có cơ hội vào nhà vệ sinh của bạn.

Trên đây là các cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả và đơn giản nhất. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *