Hàng trăm hộ dân bên phá Tam Giang thiếu nước sinh hoạt

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế phải sống trong cảnh thiếu nước sạch. Họ phải dùng nước giếng khoan, nhưng nguồn nước nơi đây ô nhiễm nặng.
Xóm Hương Giang thuộc thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương với 52 hộ gia đình phải dùng nước giếng khoan, khổ nỗi, nguồn nước lại nhiễm phèn nặng. Do địa bàn nằm sát phá Tam Giang, gần cửa biển Thuận An nên chất lượng nước khoan ở xóm Hương Giang không thích hợp dùng cho sinh hoạt vì nước khoan lên đặc mùi bùn.

Anh Đặng Văn Phi, một người dân sinh sống ở xóm Hương Giang cho biết, nước mà người dân xóm anh cũng như gia đình anh đang dùng đều được khoan từ dưới mạch nước ngầm lên, tuy khoan ở độ sâu trung bình hơn 12m tùy từng nhà nhưng khi bơm lên vẫn hôi mùi bùn rất khó chịu, nước lại có phèn đóng váng trên mặt.

“Muốn dùng được nước khoan, gia đình tôi cũng như người dân trong xóm phải để nước lắng đọng qua một hai ngày, sau đó dùng bể lọc để lọc nước, sau hai ba ngày mới dùng được” – anh Phi nói.

Cùng chung cảnh ngộ thiếu nước sạch như người dân xóm Hương Giang là hàng trăm hộ dân tại xóm Chợ, thôn Thai Dương Hạ Nam; khu định cư 1, khu định cư 2 thuộc thôn Thai Dương Hạ Trung và hàng chục hộ dân tại khu tái định cư thủy diện thuộc thôn Thai Dương Thượng Tây. Hàng trăm hộ dân ở đây muốn có nước ngọt sinh hoạt thì phải mua nước của các nhà có khoan giếng trên đồi cát. Trên địa bàn xã Hải Dương hiện có 3 hộ “chạy” nước từ giếng khoan xuống bán cho người dân với giá 7.000 đồng/m3.

Bà Nguyễn Thị Cải, người cung cấp nước cho 30 hộ dân ở khu định cư 1 ở thôn Thai Dương Hạ Trung và một số hộ dân ở khác ở xóm Chợ, thôn Thai Dương Hạ Nam cho biết: trước đây bà thường mang áo quần xuống phá Tam Giang để giặt, sau đó gánh nước ở các giếng của thôn nằm gần đồi cát về xả qua cho hết mùi, vị nước mặn. Không chịu nổi cảnh thiếu nước sạch, vài năm trước, vợ chồng bà khoan giếng ở gần đồi cát để dùng và bán cho bà con.

Hiện, 3 hộ kinh doanh nước ngọt trên địa bàn xã Hải Dương đang cung cấp nước ngọt cho hơn 160 hộ gia đình trên địa bàn, tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, hiện chất lượng nguồn nước này cũng chưa được cơ quan chức năng kiểm định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *